5 bài học về xử lý khủng hoảng từ scandal của Lê Giang

0
531

Những ngày gần đây, báo chí liên tục đưa tin về việc diễn viên Duy Phương đòi khởi kiện đài truyền hình HTV, công ty Đông Tây vì đã đưa thông tin không xác thực về anh. Trong chương trình Sau ánh hào quang do đơn vị này tổ chức thực hiện, diễn viên Duy Phương được vợ cũ là diễn viên Lê Giang nhắc đến với những câu chuyện bạo hành dã man ở quá khứ.

Thông tin này đã làm chấn động showbiz Việt, gây sốc cho những người hâm mộ Duy Phương. Thậm chí, quán ăn anh đang kinh doanh cũng dần dần vắng khách.

Lê Giang chia sẻ trên sóng truyền hình từng bị chồng cũ bạo hành

Khoan hãy kể đến chuyện ai đúng ai sai và đâu là sự thật, Duy Phương hoàn toàn có khả năng kiện đơn vị sản xuất khi đưa thông tin về anh lên sóng truyền hình mà chưa có sự cho phép hoặc kiểm chứng từ anh. Vụ bê bối này thực sự là cơn ác mộng đối với nhà đài, khi khán giả phần đông đòi tẩy chay chương trình, nghệ sĩ cũng trở nên e dè và từ chối lời mời tham gia.

Dưới góc độ là một người làm truyền thông, đây là bài học lớn cho việc xử lý khủng hoảng đối với nghệ sĩ. Sau đây là 5 điểm đáng chú ý:

1. Nghệ sĩ bán sản phẩm chứ đừng bán đời tư

Ca sĩ bán giọng hát, diễn viên bán diễn xuất, người mẫu bán khí chất. Tóm lại, nghệ sĩ thì hãy bán sản phẩm chứ đừng bán chuyện đời tư của mình cho công chúng. Bởi sau những ồn ào, những câu chuyện đời tư dễ dàng được lan truyền, được bàn tán, bình luận, đánh giá… cái còn ở lại với nghệ sĩ thì chỉ có sản phẩm mà thôi.

Chính sản phẩm mới làm khán giả nhớ đến nghệ sĩ chứ không phải là đời tư.

2. Giải quyết khủng hoảng truyền thông: im lặng là vàng

Có một quy tắc khi xử lý khủng hoảng truyền thông khá hay ho: xin lỗi là thượng sách, im lặng là trung sách và cãi nhau là hạ sách. Với một số khủng hoảng, như phát ngôn “vạ miệng” của Will khi nói về Quỳnh Anh Shyn là một ví dụ điển hình, cách tốt nhất vẫn là lên báo và xin lỗi chân thành.

Cách phổ biến nhất và cũng là hay ho nhất chính là cách im lặng. Trước một số khủng hoảng, sự im lặng là có lợi rất nhiều so với việc lên truyền thông giải thích hoặc xin lỗi công khai. Trong trường hợp của Lê Giang, tôi có khuyên chị giữ im lặng trước tất cả những câu hỏi và phản biện của chồng cũ Duy Phương lẫn báo chí.

Những gì cần phải nói chị đều đã nói trong talkshow. Những gì còn lại, nếu trái pháp luật, pháp luật sẽ giải quyết. Chị không cần phải chứng minh điều mình nói, cũng không cần trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào.

3. Tuyệt đối không dùng mạng xã hội

Không dùng mạng xã hội hoặc bất cứ thứ gì để theo dõi dư luận trong thời gian này. Đây là khoảng thời gian mà người nghệ sĩ sẽ cảm thấy tổn thương, uất ức khi mà dư luận đang hiểu sai vấn đề, thậm chí là chửi bới, lăng mạ nghệ sĩ.

Thử tưởng tượng, bạn đang ngồi ở quận 7 nhưng ở quận 1 vừa có đám cháy. Nếu không dùng mạng xã hội, không cập nhật tin tức, bạn sẽ không biết được có đám cháy ở quận 1. Tương tự như vậy, không tiếp xúc với mạng xã hội làm chúng ta dễ tránh những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

4. Những thứ còn lại hãy để bộ phận truyền thông xử lý

Việc giải thích cho truyền thông và xử lý khủng hoảng hãy yên tâm giao hết lại cho người phụ trách truyền thông. Chuyện đánh giá khủng hoảng và dưa ra hướng giải quyết phải luôn luôn thống nhất, trên cơ sở hai bên tin tưởng lẫn nhau.

5. Chấp nhận bị khán giả quay lưng

Khán giả cũng giống như những vị khách mua hàng khó tính. Họ luôn có nhiều những sự lựa chọn khi đi mua sắm, và dĩ nhiên, lòng trung thành của khách hàng cũng phụ thuộc vào mức độ họ hài lòng khi sử dụng dịch vụ đó.

Khi scandal nổ ra, khán giả có quyền bị lung lay, thay đổi và thậm chí quay lưng với nghệ sĩ. Không sao cả, những người còn ở lại và cùng mình vượt qua sóng gió mới thật là đáng quý.

 

  • Thịt Kho

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here