Chuyện dạy con và nỗi lòng cha mẹ

0
308
Cũng giống như nhiều vấn đề khác khi chăm sóc, nuôi dưỡng một đứa trẻ, dạy con luôn luôn là vấn đề đau đầu nhất của các bà mẹ. Trước đây, nếu như hầu hết chúng ta đều được dạy dỗ rằng “Con không được làm thế này. Con đừng làm thế kia. Con phải thế này thế này này…” thì bây giờ, với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, các bà mẹ đã dần dần thay đổi thói quen.
Nhiều phương pháp dạy con từ khắp các đất nước hiện đại, tiên tiến như Nhật, Mỹ, Pháp, Úc… được xuất bản thàn sách và truyền tai nhau, thậm chí đây còn là đề tài tranh luận sôi nổi của khá nhiều diễn đàn.
Những phương pháp dạy con tiên tiến cho rằng, trong những năm đầu đời, trẻ con luôn luôn học hỏi và tìm tòi, khám phá những thứ mới mẻ mà chúng chưa hề hay biết. Đây là bản năng của trẻ, giống như việc cơ thể khi đói sẽ đòi ăn và mệt mỏi sẽ cần nghỉ dưỡng. Cha mẹ không nên cấm đoán trẻ, nói rằng con không được làm thế này mà phải làm thế kia…
Sách dạy con thì nhiều lắm, tất cả đều có bán ở nhà sách theo từng độ tuổi. Các mẹ cứ tham khảo nhé. Còn trong bài viết này, mình chỉ muốn chia sẻ thêm một vài phương pháp dạy con mà mình cho là hay của những người chị mình từng tiếp xúc.
1. Bí quyết của mẹ
Một trong những người mẹ hay ho nhất mình từng tiếp xúc có lẽ là chị Kỳ Duyên (chị MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên chứ không phải em hoa hậu). Chị từng tâm sự rằng, suốt cuộc đời làm mẹ của mình, chị chưa bao giờ dùng đòn roi đánh đập hay mắng chửi con. Chị nói: “Kỳ Duyên nhận ra một điều, tất cả những hành động và lời nói của con… đều là sự phản chiếu từ cha mẹ. Quý vị biết không, trẻ con thì không phải mình nói gì, mình dạy gì là sẽ làm theo cái đó. Mà chính chúng học được từ cách chúng ta đối xử với người xung quanh mỗi ngày, từ những hành vi của chúng ta.”
Câu nói này sau đó đã thay đổi quan niệm của mình khá nhiều. Từng lời nói hay cử chỉ mình đều cố gắng tích cực nhất có thể để con học theo.
Quay lại chị Kỳ Duyên nha.
Chị còn kể câu chuyện “đấu trí” cùng con như sau:
Khi con chị thể hiện sự phản đối, không nghe lời, bất hợp tác, Kỳ Duyên đã nói với con: “Con à, bây giờ mẹ không muốn nói chuyện với con. Vì con hư, con lại không nghe mẹ nói, nên mẹ không muốn nhìn thấy con nữa. Con hãy đi vào phòng mình đi.”
Sau đó, chị nhất định không nói chuyện cùng con. Khi con đi ra, năn nỉ thì chị vẫn giữ thái độ lạnh lùng: “Con đi ra chỗ khác đi. Mẹ không muốn nhìn thấy con vào lúc này.” Vài lần như vậy cho đến khi con nhận lỗi và xin lỗi thì chị thôi không giận nữa.
Phương pháp này chính là phương pháp giúp chị Kỳ Duyên chưa bao giờ dùng đòn roi với con. Theo chị, trẻ con rất cần và muốn được cha mẹ thương yêu. Chúng sợ nhất là bị cha mẹ lấy đi mất tình thương dành cho mình bấy lâu.
Cho nên, một khi con khóc quấy, không nghe lời, không phải la mắng, đánh đập, mà đây mới chính là phương pháp dạy con hiệu quả nhất.
2. Cùng con giải quyết vấn đề
Không biết có ai còn nhớ video clip mình từng share về bà mẹ dạy con siêu cool, khi đứa con quấy khóc vì muốn ăn xoài – không dính yogurt Clip này nói về cách dạy con của một bà mẹ kiểu mới, vừa nhẹ nhàng, tinh tế mà lại giúp con tự giải quyết vấn đề của chính mình.
Trong clip, đứa con của chị này muốn ăn xoài, mà chị lại lỡ tay đổ cả yogurt vào. Cô con gái khóc lóc nhặng xị lên chỉ vì miếng yogurt ở trên xoài. Thế là, thay vì la con hay đánh, phạt, chị ấy lại giải quyết vô cùng hợp lý và nhẹ nhàng
Đầu tiên, chị đối thoại với con, hỏi rằng có phải con muốn ăn xoài không, nhưng mẹ lỡ đổ yogurt lên đúng không, thế bây giờ mình giải quyết thế này, thế này được không… Phương pháp này cũng là một phương pháp khá thú vị mà mình rất thích.
Tức là khi trẻ quấy khóc vì một vấn đề gì đó trẻ nghĩ không giải quyết được, cha mẹ nên đối thoại với trẻ. Rằng con không khóc, con bình tĩnh, cha/mẹ đang tìm cách giúp con như thế này, thế này…
Giúp con tự giải quyết vấn đề của mình cũng là một cách dạy trẻ tự lập từ sớm, một trong những điều cha mẹ nào cũng mong muốn.
3. Không dạy con đánh cái này, đánh cái kia
Chuyện này thì cũng khá cũ, mình nghĩ ai cũng biết nhưng thôi cứ ghi ra. Ngày trước, cha mẹ thường dạy con là hễ vấp ngã vào chỗ nào thì đánh chỗ đó cho nó chừa, nó không làm đau mình nữa. Thiệt tào lao hết sức.
Mình dạy con mình, hễ ngã hay va phải chỗ nào, thì quay lại xoa cho chỗ đó. “Cái bàn, cái ghế đâu có tội gì mà con đi con va phải nó. Con làm nó đau, con phải xoa cho nó và xin lỗi nó nha”
Mình cũng không hiểu việc dạy con đánh cho chừa là để làm gì nữa (?) thật khó hiểu đánh xong con đau sẽ hết đau con khóc sẽ nín khóc ư (?) thật khó hiểu
4. Không ép con phải làm thế này, thế kia
Trong số những cách dạy con sai lầm, chính việc cấm con làm cái này cái nọ là điều làm trẻ không phát huy hết khả năng, sức sáng tạo và tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Theo nhiều tài liệu mình tìm hiểu, trẻ em tự học hỏi những điều hay, điều mới mỗi ngày, thông qua môi trường sống xung quanh và những thứ mà trẻ tiếp xúc.
Ví dụ như, khi trẻ kéo đồ vật trên bàn xuống, đừng vội la mắng, hãy hiểu là trẻ đang học cách để đồ vật di chuyển từ xa lại gần mình. Chúng sẽ không làm chỉ một lần mà lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi đó, là con đang học. Học cách đưa đồ vật từ xa lại gần, từ cao xuống thấp. Hơn nữa, còn học cả về trọng lượng của vật đang di chuyển, như kéo cái ly uống nước trọng lượng và lực kéo sẽ khác khi trẻ kéo chiếc bút chì chẳng hạn
Vậy nên, để không ngăn cản quá trình phát triển của con trẻ, chỉ cần cha mẹ dời hết đồ đạc dễ vỡ và quý giá lên cao. Trừ khi trẻ nghịch những thứ nguy hiểm (như ổ điện) thì cha mẹ cần nghiêm khắc và cảnh báo, còn lại thì, cứ để con tự nhiên khám phá thế giới các mẹ nhé
Nhật ký làm mẹ – Thịt Kho