Những thứ tôi học được từ một dịch vụ ngân hàng kém chất lượng

0
5298

Hôm nay, tôi có việc cần phải gửi một số tiền kha khá vào ngân hàng. Phân vân mãi, cuối cùng tôi nghe theo lời người bạn mình, đến gửi tiền ở Citibank. Vì sao bạn tôi khuyên tôi gửi ở đó, vì tôi đang muốn gửi ở một ngân hàng nước ngoài – vâng chính là NƯỚC NGOÀI để tính bảo mật được an toàn hơn các ngân hàng trong nước.

Theo lời giới thiệu, đây là ngân hàng có dịch vụ tốt, nhanh chóng tiện lợi vân vân và vân vân. Tôi đến trụ sở trên đường Nguyễn Huệ. Không có chỗ gửi xe. Điểm trừ thứ nhất xuất hiện. Không sao hết, tôi có thể tha thứ, và tiếp tục đi vào giao dịch.

Đón tôi là một cảnh tượng hơi lộn xộn khiến tôi hoàn toàn mất đi sự háo hức. Khách hàng người đứng người ngồi rất lộn xộn. Nhân viên không hề hay biết sự có mặt của tôi. Một hồi sau, tôi hỏi một anh nhân viên, anh ấy bảo ngồi đợi, vì máy in số thứ tự đã hư 🙂

Đợi 20 phút, vẫn không có ai đưa ra chính xác khi nào thì tôi có thể giao dịch được. Chồng tôi sốt ruột, anh hỏi một chị nhân viên khác. Anh phải nói cứng là chúng tôi đợi lâu rồi thì mới được ưu tiên vào gặp nhân viên tư vấn.

Quang cảnh ở sảnh chờ lúc này rất lộn xộn. Bên tay trái là bộ bàn ghế sofa cho khách ngồi đợi. Tôi thấy không cần dùng ghế sofa và một bộ salon như phòng khách thế này, chỉ cần vài dãy ghế ngay ngắn cho khách đợi là tốt rồi. Ghế salon vừa tốn diện tích, lại không phù hợp với hoàn cảnh này. Hoàn cảnh chờ đợi chứ không phải ngồi tiếp khách, ký hợp đồng.

Xa hơn phía trong là 4 dãy người xếp hàng hệt như mua vé xem phim. Giao dịch khu vực đó khách hoàn toàn phải đứng. Cuối cùng, vợ chồng tôi được đón tiếp tại một buồng giao dịch riêng. Sau khi được tư vấn và nhìn thấy những cảnh tượng ở ngoài, tôi quyết định đem số tiền đó gửi ở một ngân hàng khác.

Thế là trên đường về tôi cứ nghĩ miên man và tổng hợp lại những thứ tôi học được từ dịch vụ ngân hàng sáng nay (nếu sau này tôi mở ngân hàng thì lấy ra đọc)

  1. Ưu tiên cho những khách hàng gửi tiền vào hơn là rút tiền ra.

Trường hợp ngược lại của ngân hàng sáng nay làm tôi rất bất ngờ. Tôi đem tiền đến cho bạn mà bạn chê à? Mèo chê mỡ lần đầu tiên tôi thấy

2. Luôn luôn có ghế ngồi cho các khách hàng khi giao dịch. 

Thường là những người có tiền, đến ngân hàng giao dịch sẽ muốn được hưởng những dịch vụ tốt nhất. Vậy vì sao tôi không cung cấp cho họ ghế ngồi để họ thoải mái khi làm việc với tôi? (Sự thật là tôi đem tiền đến ngân hàng khác gửi vào vì ngân hàng đó có dịch vụ quá tốt, ghế ở khắp mọi nơi và tôi bước vào 1 phút là đã được tư vấn mở sổ tiết kiệm)

3. Khi có sự cố xảy ra với máy móc tự động thì cần xoa dịu tâm lý khách hàng ngay lập tức

Đặt trường hợp máy hư như sáng nay, nhưng nhân viên tận tình tiếp đón vơ chồng tôi, chu đáo. Mời ngồi ghế, lấy nước mời uống, hỏi han trò chuyện…. v.v… thì tâm lý tôi chắc sẽ vui mà bỏ qua hết tất cả 🙂

4. Tìm mọi cách thuyết phục khi biết khách có nhu cầu

Rõ ràng là tôi có nhu cầu gửi tiền vào ngân hàng. Ngân hàng lại tư vấn với tôi theo kiểu, ồ chị có tiền kệ chị. Chúng tôi thật ra thì không cần tiền của chị cho lắm, vì vậy, chị thích thì cứ gửi không thì thôi nhé, chúng tôi bận lắm. Thật sự không cần tiền của chị làm chúng tôi bận thêm nữa đâu.

Ô kê.

Thế thôi vậy, chị bỏ tiền vao ngân hàng khác.

Thương trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Để mất một khách hàng là cả một vấn đề. Tôi nói biết đâu không phải chỉ mất con số tôi định gửi hôm nay, mà là mất cả một khách hàng tiềm năng (tôi sẽ còn gửi nữa chứ) và cả bạn bè, gia đình của khách hàng tiềm năng nữa. Có phải như vậy là bạn mất khá nhiều rồi không?

Nếu tôi là chủ ngân hàng, thấy khách bước đi mà nhân viên của mình không mảy may muốn níu giữ lại, hẳn tôi sẽ buồn lắm. Suy cho cùng, khách hàng chính là tiền bạc, tài sản của công ty. Mất một người hôm nay không biết quy ra tiền là con số bao nhiêu nữa…

Cuộc sống ngày càng khó khăn…

#linhtinh #thitkho #toilathitkho #kinhte